Nghiên cứu đăng trên cambridge.orgđã đánh giá hàng trăm ấn phẩm khoa học
về nhựa và nhựa tái chế để đưa ra đánh giá có hệ thống về các hóa chất
trong bao bì, dụng cụ, đĩa và các vật dụng tái chế khác có thể tiếp xúc
với thực phẩm. “Các hóa chất độc hại có thể tích tụ trong vật liệu tái
chế và sau đó nhiễm vào thực phẩm, dẫn đến việc con người bị phơi nhiễm
mãn tính”, các tác giả nghiên cứu cho biết, đồng thời lưu ý rằng các
chai làm từ nhựa polyetylen terephthalate (PET) là một vật trung chuyển
hóa chất phổ biến.
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Getty Images
Kết quả này nhấn mạnh việc tái chế vật liệu đi kèm với rủi ro. Có 853
hóa chất được sử dụng trong nhựa tái chế PET, phổ biến nhất là antimon
và acetaldehyde, trong khi các chất độc mạnh như 2,4-DTBP, ethylene
glycol, chì, axit terephthalic, bisphenol và oligomer PET tuần hoàn cũng
thường xuyên xuất hiện.
Nghiên cứu mô tả
nhựa là “những vật liệu rất phức tạp chứa hàng trăm hợp chất tổng hợp
khác nhau, trong khi các đặc tính nguy hiểm ít được biết”. "Khi chất
lượng nhựa tái chế giảm đi, lượng chất gây ô nhiễm tiềm tàng sẽ tăng
lên" - Birgit Geueke, tác giả chính của nghiên cứu và nhà khoa học cấp
cao của Diễn đàn Bao bì Thực phẩm có trụ sở tại Zurich, cho biết.
Dữ liệu cho thấy các hóa chất được thêm vào hoặc tạo ra trong quá trình
tái chế. Trong khi 461 loại hợp chất hữu cơ dễ bay hơi được phát hiện
trong nhựa dùng lần đầu, thì có đến 573 loại được tìm thấy trong nhựa
tái chế.Geueke cho biết rất khó xác định nguồn gốc hóa chất trong nhựa
tái chế, nhưng nó có thể xuất phát từ việc bổ sung hóa chất trong quá
trình tái chế, phản ứng giữa các hóa chất hoặc do nhựa hấp thụ thêm hóa
chất theo thời gian sử dụng.
Người tiêu dùng
có thể tự bảo vệ mình bằng cách tránh dùng đồ nhựa để đựng thực phẩm
nhiều nhất có thể, mang theo hộp không phải bằng nhựa khi cần đựng đồ ăn
và tránh các sản phẩm thực phẩm có bao bì nhựa. Tuy nhiên, cuối cùng,
biện pháp khắc phục hiệu quả nhất là loại bỏ nhựa và xã hội sử dụng các
vật liệu an toàn hơn, các tác giả của nghiên cứu viết.
“Cần chuyển hướng sang các vật liệu có thể được tái sử dụng một cách an
toàn do đặc tính vật liệu trơ, giảm tác động của bao bì thực phẩm sử
dụng một lần đối với môi trường và của các hóa chất tồn đọng đối với sức
khỏe con người”, bài báo viết.
An Đông
Nguồn:https://www.moitruongvadothi.vn/nguy-co-nhiem-hoa-chat-doc-hai-vao-thuc-pham-tu-nhua-tai-che-a132569.html